TIỀN ĐIỆN TỬ – TIỀN KỸ THUẬT SỐ ĐẦU TƯ HAY ĐÁNH BẠC

921

Gần đây bạn đã nghe một trong những làn sóng mới đang rất được quan tâm, đó là làn sóng về Coin hay còn gọi là TIền Điện Tử, Tiền Kỹ Thuật số
Có thể bạn đã, đang hoặc muốn tìm hiều để đầu tư vào một số đồng Coin vậy thì một vài nhận định dưới đây có thể hữu ích cho bạn.
Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với Bitcoin – đồng tiền kĩ thuật số đầu tiên trên thế giới.

Cho đến bây giờ , người ta cũng chưa biết ông chủ thật sự của Bitcoin là ai. Và cũng chưa từng ai nghe ông chủ Bitcoin tuyên bố rằng: Tôi sẽ tạo ra một đồng tiền trên internet có thể thay thế tiền giấy, được cả thế giới chấp nhận và vô cùng có giá trị. Nhưng điều đó ngày hôm nay đã dần trở thành sự thật khi mà cách đây 7 năm từ một thứ không có giá trị thì hiện nay giá của một bit coin đã có lúc đạt đến 2900usd vậy thì tại sao???
Theo Phú thì có 6 nguyên nhân sau:
1. Thuật toán thật : Bitcoin là một đồng tiền kĩ thuât số thật ( Số lượng của Bitcoin chỉ có 21 triệu và hiện nay mới khai thác được hơn 16 triệu Bitcoin)
2. Tính ẩn danh : Mội người có thể nắm giữ nhiều Bitcoin mà không cần phải khai báo tên, địa chỉ hoặc các thông tin các nhân sẽ không có ai biết bạn có bao nhiêu tài sản đó là nhu cầu cấp cao của con người.
3. Tính độc lập: Bitcoin không chịu chi phối hay quyết định bởi một tổ chức hay các nhân nào trên thế giới, giá trị của Bitcoin phụ thuộc vào cộng đồng nắm giữ nó.
4. Nhu cầu sử dụng có : Internet phát triển nhu cầu mua bán giao thương giữa các doanh nghiệp, cá nhân , tổ chức trên thể giới ngày càng cao người ta thấy được tính tiện ích và ưu điểm của Bitcoin trong việc thanh toán và giao dịch với nhau.
5. Hệ sinh thái được tạo ra: Rất nhiều tổ chức thấy được tiềm năng kinh doanh xung quanh Bitcoin, họ đã tạo ra công nghệ ví Blockchain để lưu trữ, bảo mật, chuyển Bitcoin một cách an toàn, minh bạch và dể dàng.
6. Khai sáng cho một nghành công nghiệp tiềm năng: Tương lai của bitcoin là một câu chuyện đầy hứa hẹn. Nó đã đặt tiền đề cho một ngành công nghiệp vô cùng lớn, ngành công nghiệp Tiền Điện Tử và sẽ có rất nhiều dịch vụ tạo ra từ ngành công nghiệp này
Những mỏ vàng tiếp theo ( Những đồng tiền kĩ thuật số tiếp theo)
Những công nghệ Ví tiếp theo ( Lưu trữ, bảo mật , chuyển….)
Nhưng sàn giao dịch ( nơi mua bán, trao đổi tiền kĩ thuật số với nhau)
Những ý tưởng, mô hình kinh doanh mới với ứng dụng phương thức thanh toán kỹ thuật số…
TÓM LẠI : Xét về mặt nguyên lý kinh doanh thì Bitcoin là một sản phẩm thật, có chất lượng và có giới hạn. Sự phát triển của xã hội tạo ra nhu cầu sử dụng bitcoin là cần thiết. Các nhà kinh doanh thấy được nhu cầu sử dụng và tiềm năng của Bitcoin, họ đã nắm bắt lấy cơ hội và tạo ra những dịch vụ xung quanh Bitcoin. Điều đó giúp nó trở nên tiện ích dễ sử dụng và thiết thực hơn. Câu chuyện của Bitcoin và ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số chỉ mới bắt đầu. Bạn tự hỏi đâu là cơ hội dành cho mình và nên đầu tư vào đâu khi mà có quá nhiều mô hình, sân chơi, những đồng coin và cả những lời hứa hẹn ?
———————————————————————————
Vậy thì có một vài lời khuyên dành cho bạn :
Đậy là một ngành mới bạn cần tìm hiểu kĩ và trang bị cho mình kiến thức trước khi quyết đinh đầu tư.
1. Bạn phải có câu trả lời chính xác cho 4 câu hỏi sau:
– Coin là cái gì?
– Đầu tư vào coin là đầu tư vào cái gì?
– Tại sao đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào Coin
– Tại sao những đồng coin đó có thể tăng gía ?
 Đây là cuộc chơi công nghệ, việc bạn lựa chọn một dự án hay đầu tư vào một đồng coin nào đó, hãy tỉnh táo. Nếu bạn quyết định đầu tư vì tin một ai đó bởi họ nói rằng họ có tầm ảnh hưởng và sẽ tạo ra một điều gì đó đột phá thì đó chưa hẳn là một lựa chọn đúng. Hãy đặt câu hỏi xem họ có ảnh hưởng hay thành công ở lĩnh vực nào??
 Đây là cuộc chơi và sản phẩm công nghệ nên hãy lấy công nghệ làm trọng tâm. Bởi công nghệ đột phá có thể lại được khám phá và tạo ra bởi một tên trẻ tuổi vô danh như ông chủ của facebook trước đây chẳng hạn. Hoặc nó cũng có thể được tạo ra và sở hữu bởi một gã lập trình không hề biết bán hàng hay cách tạo động lực.
Quan điểm của mình là đầu tư vào thứ gì thì đầu tiên nó phải là thứ đó. Đầu tư vào Coin thì đầu tiên nó phải là Coin mà không phải là một dạng khác .
Có 2 dạng đầu tư:
1. Tự đầu tư mua bán và trử các đồng coin
2. Uỷ thác đầu tư vào các dự án cùng với công ty hay tổ chức nào đó.
Mình chia sẽ một vài quan điểm đầu tử ở dạng số 2.
 Đầu tư bằng lý trí chứ không đầu tư bằng cảm xúc
Nếu bạn đang đầu tư bằng lý trí, hãy xem xét các yếu tố sau: Sản phẩm có thật hay không,công nghệ của nó là gi? công ty làm gì để trả lãi được cho tôi? Mức lãi đó có hợp lý không?? Tại sao nó lại có thể tăng gíá? Chiến lược maketing của họ là gì? Họ quản lý dòng tiền ra sao? Những người đứng đầu là ai họ có giỏi về lĩnh vực đó hay không?
Đa số mọi người đầu tư bằng cảm xúc thường quan tâm đến viêc lãi suất như thế nào, nó có cao không? Càng cao càng tốt, lãi suất thấy liền trước mắt
Về nguyên lý tôi chưa thấy một công ty hay tập đoàn chuyên nghiệp nào lại hoạch định tài chính theo ngày để trả lãi cho Nhà đầu tư. Họ kinh doanh và vận hành doanh nghiệp như thế nào mà hay vậy? Câu trả lời là họ KHÔNG kinh doanh gì cả, họ chỉ đang tạo ra cuộc chơi về luân chuyển tiền tệ. Đến khi không luân chuyển được nữa, họ sẽ chuyển sang trả cho bạn một dạng khác đó có thể là Coin thật có thể không…hoặc đóng dự án lại.
Bạn đầu tư khi:
– Bạn cảm thấy hào hứng khi nghe một ai đó nói về tương lai họ sẽ tạo ra.
– Bạn tin vào một ai đó và thấy họ kiếm được tiền
– Bạn thấy ai đó đổ nhiều tiền vào dự án
Có thể bạn sẽ hỏi rằng “thế mày đã đâu tư nhiều chưa mà chém gió giữ thế ?” “Chắc bị mất nhiều rồi nên có kinh nghiệm hả?” Vâng thưa bạn, nếu bạn có nhiều tiền, thời gian, mối quan hệ để đầu tư vào hết tất cả các dự án thì bạn cứ việc đầu tư và rút ra kinh nghiệm. Còn tôi không có nhiều tiền, mối quan hệ nên tôi chọn cách đầu tư dựa trên sự học hỏi kinh nghiệm của những người thất bại và chiến thắng để rút ra kinh nghiệm cho mình.
Mỗi người một quan điểm đầu tư. Tôi không khẳng định những gì tôi nhận định là đúng, nhưng tôi tin rằng có thể Ngài Robest Kiyosaki luôn đúng : “Để trở thành một nhà đầu tư giỏi bạn phải là một nhà kinh doanh giỏi. Còn không bạn chỉ là một tay chơi cờ bạc mà thôi”.
Trên đây là một vài kinh nghiệm, nhận định cũng như hiểu biết của cá nhân Phú sau một thời gian nghiên cứu, học hỏi, tìm hiểu và gia nhập thị trường Coin . Có gì mong được các thánh Coin trao đổi và học hỏi thêm.

Nguốn : Phu Dola

( Truy cập http://www.thegioithaydoiroi.com/ để tìm hiểu thêm nếu bạn quan tâm nhé )