Tiền điện tử phương thức thanh toán của tương lai

383
Tiền Điện

Dựa vào những hình thức giao dịch, và thanh toán trên nền tảng internet, những thực hiện mua và bán trên sàn sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán trung gian, người ta gọi loại tiền này là tiền được số hóa. Và ngay khi nhận lệnh từ người tham gia, các loại tiền điện tử này từ ví sẽ được chuyển đến môi giới để thực hiện các giao dịch.

Trong thời gian gần đây, tiền điện tử đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tài chính, ngay cả ở Mỹ khi đứng trước sự tiện dụng và giá trị lợi ích của loại tiền này, thì tiền điện tử đã được giới tài chính thế giới chấp nhận, dùng trong các thanh khoản của công ty, tổ chức, quỹ đầu tư…v.v.

Khái niệm về tiền điện tử

Chúng ta có thể hiểu tổng quan tiền điện tử là loại tiền trung gian dùng trong các giao dịch, nó được số hóa, nghĩa là ở những bit số. Các vấn đề mua bán bằng tiền điện tử chủ yếu thực hiện qua các lệnh số, chúng sẽ được bảo mật bằng chữ ký điện tử. Nó có khả năng trao đổi và tích lũy giá trị như những loại tiền giấy, hay vàng thông thường.

Tiền Điện Tử

Hiện nay, tiền điện tử phổ biến cũng như có được người dùng nhiều nhất trong các giao dịch tài chính, hay đóng góp qũy đầu tư trên thế giới, gọi là Bitcoin – ra đời vào tháng 11 năm 2008.

 

Các dạng tiền điện tử hiện nay trên thế giới

 

Với tốc độ phát triển của các giao dịch điện tử, thì tiền điện tử hiện nay cũng hình thành rất nhiều dạng, trong đó những dạng phổ biến được sử dụng trên thế giới như:

 

  1. Tiền điện tử offline

 

Có thể hiểu đây như một dạng thẻ trả trước, được một giá trị nhất định. Khi khách hàng dùng, thiết bị chấp nhận thẻ sẽ xóa đi phần tương ứng mà bạn đã sư dụng. Nhưng phần lớn các thẻ trả trước như vậy chỉ sử dụng được trong mục đích duy nhất mà thôi, nếu xét cho cùng nó không được gọi là tiền điện tử. Ở Mỹ, loại tiền offline này có thể hiểu như thẻ điện thoại được phát hành bởi công ty viễn thông.

 

Ngày nay, các nhà viễn thông nâng cấp loại tiền điện tử offline thành một dạng thẻ thông minh, theo đó bạn sẽ phải trả bằng tiền mặt để được chuyển thành tiền điện tử dùng trong các thanh toán.

 

  1. Tiền điện tử online

 

Hòa vào dòng phát triển của thị trường tài chính online, có nhiều công ty sử dụng website như một trung tâm giao dịch, họ cung cấp các thanh toán không thông qua thẻ ngân hàng. Theo đó, khác hàng có thể dùng tiền điện tử như sau:

  • Khách hàng đăng kí tài khoản và sẽ được cung cấp ví điện tử, kết hợp với mã bảo mật và thông tin cá nhân.
  • Khách hàng chuyển tiền của mình (tiền giấy) vào ví điện tử này, nhờ đó chúng ta sử dụng tiền trong ví để mua hàng, tham gia vào giao dịch trên eBay, Alibaba, hoặc Paypal.

Trước đây thì loại tiền điện tử này sử dụng nhiều với cá nhân giữa người mua và người bán, sau này khi hình thức phổ biến hơn thì các tổ chức, lẫn doanh nghiệp cũng dần chấp nhận.

  1. Tiền digital cash

Bạn có thể hiện loại tiền điện tử digital cash này như sau: “Một hệ thống cho phép bạn có thể chi trả hàng hóa dịch vụ, bằng việc chuyển một dãy số từ máy tính này sang máy tính khác”. Theo đó, để tiền điện tử được công nhân là digital cash, là phải thỏa được 2 điều kiện:

  • Tính vô danh.
  • Dễ dàng luân chuyển từ người này sang người khác.

Ở Việt Nam hiện nay, khái niệm tiền điện tử chỉ mới xâm nhập vào các thị trường giao dịch, tuy chưa được phổ biến nhưng chắn chắn mang các giá trị tiềm năng rất lớn. Tiền điện tử được xuất hiện dưới dạng ví điện tử, và nhận được sự liên kết chặt chẽ với nhiều công ty, các tập thể đầu tư, hay các quỹ đầu tư. Việc có mặt của ví điện tử hỗ trợ rất nhiều trong các giao dịch nhanh, mua hàng online, hay thanh toán trên mạng, góp phần thúc đẩy việc kinh doanh internet hiện đại, đáp ứng kịp với xu hướng của thời đại.