Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

737

Thế giới của chúng ta không phải là một thế giới đứng yên, chậm chân tại chỗ mà là một thế giới phát triển và tiến bộ từng ngày đặc biệt là về khoa học kỹ thuật. Đó cũng là nguyên nhân để giải thích cho sự ra đời của những cuộc cách mạng công nghiệp đã từng trải qua trong quá khứ. Và ở thời điểm hiện đại thế giới của chúng ta cũng đang trong giai đoạn diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0, vậy bạn đã có cái nhìn tổng quát về cuộc cách mạng này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tôi tìm hiểu.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được biết đến là đã bắt đầu diễn ra từ năm 2000 với các công nghệ nổi bật như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây(icloud), phân tích dữ liệu lớn (SMAC)… nhằm mục đích chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Công nghệ 4.0

Đến năm 2013 cụm từ “Công nghiệp 4.0” xuất hiện trong một bài báo cáo về chiến lược công nghệ của nước Đức để mô tả về những chiến lược công nghệ hiện đại, tự động hóa các ngành sản xuất là không cần sự can thiệp của con người. Từ đó đến nay, cụm từ “Công nghiệp 4.0” đã được nhắc đến rất nhiều tại các diễn đàn kinh tế thế giới và có thể khẳng định rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này đang lan rộng trên toàn thế giới chứ không chỉ gói gọn trong phạm vi nước Đức.

Tác động mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này mang đến là rất mạnh mẽ và diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực. Sự xuất hiện của những robot trí tuệ nhân tạo có thể làm được hầu hết các công việc của con người, gây ra nguy cơ mất việc làm cho rất nhiều người lao động. Về sản xuất, những quốc gia phát triển gặp tình trạng thiếu nguồn nhân lực, thiếu công nhân sản xuất phải nhập khẩu lao động nước ngoài thì giờ đây những nước này chọn phương pháp sử dụng robot thông minh cho hoạt động sản xuất của mình.

Về các lĩnh vực giáo dục, y tế, dịch vụ, giải trí,.. robot cũng hoàn toàn thay thế con người trở thành bác sĩ, giáo viên, nhân viên hướng dẫn, phục vụ,… Đặc biệt hơn là với cuộc cách mạng 4.0 hệ thống phương tiện giao thông không người lái xuất hiện ồ ạt, với hệ thống này thì an toàn giao thông càng được thắt chặt hơn vì máy móc không được lập trình lái xe quá tốc độ, lạng lách,…

Những những tác động trên nguy cơ mất việc của con người sẽ rất cao và trong tương lai không xa chúng ta sẽ không còn nhìn thấy con người hoạt động trong các ngành sản xuất, dịch vụ, chế tạo, giáo dục, y tế, giao thông,…, nhà vật lý, vũ trụ học nổi tiếng Stephen Hawking đã đưa ra dự đoán rằng với tốc độ phát triển như hiện nay của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì chỉ trong 1000 năm nữa con người sẽ bị diệt vong.

Nhưng cho dù như thế thì cuộc cách mạng này cũng khiến cho từng cá nhân, từng quốc gia phải ngẫm nghĩ lại vai trò của con người và cần phải có những chiến lược đổi mới công nghệ nếu không muốn bị tuột lại phía sau.